Ngành Kỹ thuật, y tá và IT vẫn chiếm ưu thế trong danh sách tay nghề định cư của Úc năm 2016

Thứ ba, 24/05/2016, 08:57 GMT+7

Các ngành kỹ thuật, IT và y tá tiếp tục chiếm ưu thế trong danh sách tay nghề định cư mà Chính phủ vừa công bố có hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ 1/7/2016.
Danh sách Tay nghề Định cư (Skilled Occupation List – SOL) và danh sách Tay nghề Định cư Cần Bảo trợ (Consolidated Skilled Occupation – CSOL) cho năm 2016/2017 sẽ có hiệu lực từ 1 Tháng 7 và bao gồm các ngành nghề mà được phép xin định cư ở Úc.

SOL

Về cơ bản, những nghề trong danh sách này phản ánh nhu cầu tay nghề mà nền kinh tế Úc cần trong gian đoạn trung và dài hạn.

Trong vòng 12 tháng tới, các ngành có nhu cầu nhiều nhất bao gồm thợ cơ khí, thợ nề, thợ mộc, thợ sơn, đầu bếp, kế toán các chuyên ngành IT như: ICT Business Analyst, Systems Analyst, Developer Programmer, Software Engineer, Computer Network & Systems Engineer, Telecommunications Engineer, Telecommunications Network Engineer.

Nhu cầu cũng cao đối với kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí và trong ngành y thì có y tá (nurse practitioners, registered nurses), bà đỡ (midwives), bác sỹ phẫu thuật (surgeons) và bác sỹ tâm thần (psychiatrists) là những thuộc trong danh sách SOL.

danh-sach-nganh-nghe-dinh-cu

Danh sách này được đánh giá hàng năm với sự tư vấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Việc đánh giá các ngành nào phù hợp để đưa vào danh sách Tay nghề Định cư SOL được làm theo chu trình gồm 2 bước.

- Bước thứ nhất là phát hiện các ngành nghề dễ bị thiếu hụt nhất do thời gian yêu cầu để phát triển các kỹ năng cơ bản và do chi phí của việc thiếu hụt hoặc tác động có thể của các chính sách từ phía cung.

- Bước thứ 2 gồm đánh giá nhu cầu kỹ năng trung và dài hạn của nền kinh tế cho mỗi ngành nghề được phát hiện ở bước 1, để xác định liệu ngành này có lợi cho việc định cư tay nghề độc lập.
Nói chung, một nghề mà đáp ứng được bước 2 nếu không có thể xảy ra dư thừa về công nhân tay nghề trong gia đoạn trung và dài hạn. Việc đánh giá ở bước 2 dựa trên rất nhiều yếu tố bên cạnh nhu cầu của các bên.

sol-apply

Người muốn nộp đơn xin định cư tay nghề phải ứng cử một công việc từ danh sách SOL nếu họ định nếu theo diện visa tính điểm độc lập hoặc visa Gia đình bảo lãnh hoặc visa sau tốt nghiệp (subclass 485).
Những ai mà yêu cầu xét kỹ năng nghề theo đơn xin visa của họ phải liên lạc với cơ quan thẩm định nghề có liên quan để nhận được đánh giá nghề. Cơ quan thẩm định sẽ cung cấp tất cả hồ sơ cần thiết và các thông tin liên quan tới việc đánh giá.
Copyright © 2015 Du Học Toàn Thế Giới Worldwide Education