Xin chào, bạn có khó khăn hay thắc mắc gì cần chúng tôi giúp đỡ không ?
yahoo
skype
bg_support
img_hotline (08) 3868 0955

Câu chuyện du học của hàng trai quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2013

Thứ năm, 17/09/2015, 09:07 GMT+7
Chia sẻ tin này qua: Chia sẻ qua Facebook Chia sẻ qua Google+ Chia sẻ qua Twitter

Hai năm sau khi đăng quang Đường lên đỉnh Olympia, cuộc sống của Hoàng Thế Anh – quán quân năm 2013 đã có nhiều thay đổi với suất học bổng toàn phần du học đến trường ĐH Kỹ thuật Swinburne, thành phố Melbourne, Úc.

du-hoc-sinh-uc

Tháng 7/ 2013, Thế Anh - chàng trai trường THPT Chuyên Bắc Giang xuất sắc chinh phục “Đường lên đỉnh Olympia” mùa thứ 13 với số điểm cao nhất, 285 điểm. Cùng thời điểm, Thế Anh nhận được tin đỗ ĐH Bách Khoa Hà Nội với 26,5 điểm (Toán: 8,5; Vật lý: 8; Hóa học 10).

Thay vì học đại học, cậu dành 1 năm ở Hà Nội cố gắng ôn luyện tiếng Anh nhằm sớm thực hiện ước mơ du học. Sau khi “vượt chướng” ngoại ngữ, Thế Anh bắt đầu hành trình đến thành phố Melbourne xinh đẹp. 2 năm với nhiều trải nghiệm ở đất nước mới, Thế Anh ở tuổi 20 nhận thấy mình đã trưởng thành và thay đổi nhiều. Cậu vẫn không quên những ngày đầu “vật lộn” với cuộc sống du học đầy mới lạ.

hoang-the-anh-tu-dinh-olympia-2013-den-xu-so-kangaroo

“Vấn đề khó khăn nhất với mình khi mới sang Úc là tiếng Anh, một trong những môn mình học kém nhất thời trung học, khi đi thi IELTS cũng chỉ đủ điểm để được sang học (6.5 IELTS).

Từ khi sang đây, được giao tiếp trực tiếp và thường xuyên với người nước ngoài nên mình tự cảm thấy trình độ ngoại ngữ đã tăng lên khá nhiều. Tuy nhiên có thể do chưa có thói quen trò chuyện thường xuyên nên phần nói của mình vẫn còn nhiều hạn chế. Có lẽ để cải thiện hơn nữa trình độ tiếng Anh mình cần phải thực hành thường xuyên hơn để không còn ngại khi giao tiếp”, Thế Anh chia sẻ.

Thêm nữa, những khác biệt văn hóa thủa đầu là không thể tránh khỏi: “Mình cảm thấy cuộc sống bên Australia rất khác so với ở nước mình. Việt Nam có rất nhiều phong tục, tập quán dân gian thì Úc có phong cách sống phương Tây. Đó là điều khiến mình ban đầu rất lạ lẫm. Lần đầu đến Úc, mình ấn tượng bởi văn hóa cà phê nơi đây. Đến giờ, mình đã uống thử tất cả các loại cà phê và chọn cho mình được loại yêu thích nhất – latte”

du-hoc-sinh-uc

Anh chàng cho hay, cuộc sống du học tại xứ sở chuột túi đã thay đổi bản thân rất nhiều. Đặc biệt, rèn luyện cho Thế Anh sự tự tin, tự lập.

 “Tuy mới chỉ ở Melbourne được hơn một năm tuy nhiên mình cũng đã có khá nhiều trải nghiệm hay và lý thú. Thứ nhất là mình có thể học được tính tự lập trong việc học cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Môi trường học ở đây tạo điều kiện cho mình tự sắp xếp cũng như cân đối thời gian học tập, thay vì gò bó, đặt trước. Điều đó đã giúp mình cảm thấy có trách nhiệm hơn với việc học và lo cho cuộc sống của mình.

Khi còn ở Việt Nam, mình sống phụ thuộc rất nhiều vào bố mẹ và các anh trai. Khi bắt đầu cuộc sống du học, mình phải tự làm rất nhiều việc. Mình đã rất lo, nhưng rồi nhận ra đó là con đường để đến với cuộc sống mới. Và như thế, mìnhcó thể sống bất kỳ đâu trên thế giới. Mình nghĩ rằng việc gì mình cũng có thể làm được…

Thứ hai là mình có thời gian đi làm thêm để san sẻ chi phí sinh hoạt và giúp mình năng động hơn. Cũng đã trải qua vài công việc như làm farm (nông trại) và phụ bếp, dù ngắn dù dài nhưng mình nhận thấy không có công việc nào là dễ dàng và nó đã cho mình những kinh nghiệm quý giá cho bản thân, cũng như biết quý trọng đồng tiền hơn. Ngoài ra mình cũng đã tự thưởng cho bản thân một vài chuyến đi đến những cảnh đẹp của Melbourne, khám phá thêm về thiên nhiên ở nơi này.

Vì mới kết thúc năm 1 nên Thế Anh chưa đủ điều kiện để tham gia nghiên cứu ở trường hay đi thực tập. Dẫu vậy, đức tính kiên trì, đam mê trí thức của chàng quán quân Olympia thì không bao giờ mất đi.
“Đam mê lớn nhất của mình trong việc học có lẽ là được ngồi tự học ở trong thư viện trường, nơi cung cấp hầu như toàn bộ những tài liệu mà mình cần trong việc học, cũng như có khu tự học rất tốt cho học sinh”, Anh tâm sự. Về dự định tương lại, Thế Anh cho hay sẽ cố gắng cải thiện khả năng tiếng Anh của bản thân, nếu có cơ hội sẽ học thêm một ngôn ngữ mới. Tiếp theo là thực hiện tốt chương trình học đại học, tích lũy nhiều kinh nghiệm cho những công việc cho tương lai.

Và anh chàng cũng không quên tự nhủ, sẽ cố gắng khám khám phá thêm thật nhiều nới trên nước Úc, được tham quan và trải nghiệm nhiều thắng cảnh đẹp trên đất nước này.

Nguồn: Dân Trí


Ý kiến của bạn